Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Tại sao con nên được giáo dục sớm theo phương pháp Montessori

Chắc hẳn, các bậc cha mẹ ai cũng muốn con cái thành tài, thành người. Tuy nhiên, nhiều phương pháp giáo dục truyền thống cứng rắn không còn phù hợp và không đem lại hiệu quả cao như mong muốn.

Vì vậy, một phương pháp giáo dục mới Montessori đã ra đời và đang khá được phổ biến tại Việt Nam và đặc biệt là trong các trường học quốc tế. Vậy, phương pháp montessori là gì? Tại sao nên cho con học theo phương pháp giáo dục montessori?

Montessori là gì?

Phương pháp Giáo Cụ Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ dựa vào việc học qua cảm giác. Phương pháp Montessori chấp nhận sự riêng biệt và duy nhất của mỗi trẻ. Do đó, trong quá trình học theo montessori thì bé sẽ được tự do phát triển theo năng lực riêng của mình.

Phương pháp học theo Montessori được phát triển bởi bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori (1870-1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.

.

Nhưng giai đoạn phù hợp trẻ theo học Montessori

Montessori được gọi là phương pháp giáo dục sớm có nghĩa rằng phương pháp phù hợp ngay cả khi bé còn rất nhỏ. Cách dạy con từ sớm theo Montessori cần phải được thiết kế, thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của bé thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Theo Montessori thì giáo dục cho trẻ có thể chia làm 4 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1: Bé từ 0 – 6 tuổi
  • Giai đoạn 2: Bé từ 6 – 12 tuổi
  • Giai đoạn 3: Bé từ 12 – 18 tuổi
  • Giai đoạn 4: Bé từ 18 – 24 tuổi

Ghi chú: Trong giai đoạn 4 bé cơ bản đã phát triển đầy đủ nên có thể tự giáo dục theo montessori hoặc không cần thiết.

Phương pháp montessori

Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi

Đây là giai đoạn đầu đời và rất quan trọng của trẻ. Trong giai đoạn này bé trải qua quá trình phát triển tâm sinh lí không ngừng và nổi bật nhất. Giai đoạn đầu tiên này, bé cảm nhận thế giới xung quanh rất tinh tế bằng các giác quan của mình để hình thành tính độc lập và xây dựng những nét riêng của mình.

Theo Montessori thì trong giai đoạn này bé không ngừng nỗ lực học hỏi thông qua các kích thích từ môi trường xung quanh – các giác quan, ngôn ngữ và văn hóa. Do đó, trong thời kỳ này, mục tiêu giáo dục trẻ chủ yêu là trau dồi, tu dưỡng khao khát học hỏi và tiếp thu một cách tự nhiên của trẻ.

Giai đoạn 2 từ 6 – 12 tuổi

Trong giai đoạn này bé có những thay đổi về tích cách, tâm sinh lí. Do đó, trong giai đoạn này kế hoạch giáo dục, thiết kế môi trường, bài giảng, học cụ,…phải có những thay đổi theo phù hợp với những tính cách đặc trưng mới của trẻ.

Giai đoanh thứ 2 này bé có khuynh hướng làm việc và giao tiếp theo nhóm. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn bé có khả năng sáng tạo và biện giải vô cùng phong phú.

Chính vì vậy, theo Montessori thì đây là giai đoạn giúp bé phát triên tính độc lập, khôn khéo, tính tổ chức xã hội và dễ dàng tiếp thu các bài học về đạo đức.

Giai đoạn 3 từ 12 – 18 tuổi

Đây là một giai đoạn đặc biệt thay đổi mạnh mẽ của trẻ, nói cách khác đây là giai đoạn dậy thì của trẻ. Đây là giai đoạn khá khó khăn của trẻ khi gặp các vấn đề về tâm lí không ổn định gây ra những khó khăn trong tập trung và sáng tạo.

Trong giai đoạn thứ  ba này bé bắt đầu hình thành tính phán xét và coi trọng phẩm hạnh cá nhân. Do đó, đây chính là giai đoạn đánh dấu sự trưởng thành của một đứa trẻ.

Giai đoạn 4 từ 18 – 24 tuổi

Đây là giai đoạn bé đã dần trưởng thành có khả năng kiếm tiền và độc lập về tài chính. Trong giai đoạn này, trẻ đã có những đóng góp và ảnh hưởng nhất định tới xã hôi.

Có thể nói, đây là giai đoạn trẻ đã được định hình tính cách, sự phát triển từ các giai đoạn trước đó và rất khó thay đổi.

Tính hợp pháp và thực tiễn của phương pháp Montessori trong giáo dục

Phương pháp Montessori đã được cộng đồng quốc tế công nhận và áp dụng ở nhiều quốc gia trên Thế Giới. Thông qua giáo dục Montessori, sự phát triển của bé được tối đa hóa qua quá trình chuẩn bị một cách khoa học. Bé sẽ được tự do phát triển để trở thành một cá thể độc lập, duy nhất như vốn nó phải thế.

Nổi bật

Review: Học tiếng anh với Monkey Junior có hiệu quả?

Ứng dụng Monkey Junior – ứng dụng học tiếng anh cho trẻ em đã đoạt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *