Hướng dẫn tạo và sử dụng MailChimp cơ bản

Bạn là người kinh doanh online, bạn là một người làm MMO thì email marketing là một trong những công cụ phổ biến và quan trọng đối với dân marketing. Và trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với bạn một công cụ email marketing nổi tiếng khác ngoài getresponse, đó là Mailchimp.

MAILCHIMP LÀ GÌ?

MailChimp là một dịch email marketing tương tự như các dịch vụ email marketing khác dùng để thu thập danh sách email, quản lý danh sách, địa chỉ mail, tạo và gửi hàng loạt các email tới người nhận trong danh sách mail.

VÌ SAO NHỮNG BLOGGER NÊN SỬ DỤNG MAILCHIMP?

Tương tự như getresponse cho người dùng dùng thử 30 ngày thì mailchimp cung cấp gói dùng miễn phí trọn đời với 10.000 lượt gửi email mỗi tháng và list email tới 2000 người với các tính năng hạn chế. Tuy nhiên, khi bạn muốn nâng cấp gói email với các tính năng hữu ích hơn thì mailchimp cung cấp các gói dịch vụ nâng cao trả phí, khi đó bạn cần phải mua các gói này để có thể sử dụng các tính năng nâng cao.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu các bạn cách sử dụng Mailchimp một cách cơ bản nhất như tạo email list, thiết kế mẫu thu thập email, tạo chiến dịch, gửi mail tới khách hàng,…

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MAILCHIMP

Để bắt đầu bạn cần đăng ký một tài khoản miễn phí tại Mailchimp. Việc đăng ký rất dễ dàng, bạn chỉ cần 1 email là có thể đăng ký thành công.

 

                                                                       Đăng ký một tài khoản miễn phí

TẠO MỘT EMAIL LIST

Sau khi có tài khoản việc đầu tiên bạn cần tạo một danh sách email (email list) để bắt đầu thu thập địa chỉ email. Nhấp vào Create List

Sau đó bạn nhập các thông tin cho danh sách email như tên danh sách, địa chỉ gửi thư, tên hiển thị… sau đó nhấn Save. Bạn có thể xem cách mình tạo một email list ở hình dưới đây.

Sau khi tạo xong bạn sẽ thấy email list mà bạn vừa tạo được hiển thị ngay.

Rồi, vậy là bạn đã có một danh sách email (bạn có thể tạo nhiều email list để dùng cho từng mục đích). Bây giờ tiếp theo bạn cần phải chỉnh sửa cho mẫu đăng ký email để khách hàng có thể nhập thông tin khi đăng ký.

CÁCH CHỈNH SỬA EMAIL LIST

Để chỉnh sửa form email bạn click vào List email vừa tạo và chọn Signup forms. Sau đó bạn chọn dạng Form bạn muốn.

Ở đây có nhiều loại form,bạncó thể chọn 1 dạng form bạn mong muốn tùy theo mục đích của bạn. Mình sẽ chọn General Forms.

Tiếp theo bạn sẽ chọn các trường (fields) mà bạn muốn như email, tên, họ tên, ngày sinh,….Như vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo form đăng ký. Rất đơn giản phải không nào?

Mặc định một form email sẽ có 3 thông tin Email, Frist Name và Last Name. Nếu bạn cần thêm thông tin gì thì có thể thêm ở mục phía bên tay trái.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình chỉ để mục email còn lại loại bỏ luôn cả mục Frist Name cũng như Last Name vì thông thường khách hàng không có nhiều thời gian để nhập quá nhiều thông tin.

Mailchimp cho phép bạn Việt hóa các thông tin trên form đăng ký email. Để làm việc này bạn chỉ cần chuyển qua tag Translate it sau đó chọn Vietnamese trong ô Set default language như hình dưới đây.

Để thêm màu sắc, thiết kế đẹp hơn cho form email thì bạn chuyển qua tag Design it. Mỗi lần chỉnh sửa Mailchimp sẽ tự động lưu lại nên bạn không cần nhấn save gì hết nhé.

HƯỚNG DẪN NHÚNG FORM ĐĂNG KÝ EMAIL VÀO BLOG

Để có được danh sách email để gửi mail cho người đọc thì bạn cần đưa form đăng ký email này ra ngoài website/blog của bạn để người truy cập nhập địa chỉ email vào. Bạn cần trở về email list và nhấn vào Select trong mục Embedded form

Sau đó bạn chỉ cần copy đoạn code HTML như hình dưới và dán vào bất kỳ nơi nào trên blog mà bạn muốn form đăng ký hiển thị.

Dán đoạn code trên vào Text Widget trong WordPress hoặc bất cứ vị trí nào có hỗ trợ soạn thảo HTML là bạn sẽ thấy form đăng ký hiển thị.

Ok, vậy là bạn có thể tạo được một danh sách email, chỉnh sửa form đăng ký và đưa nó ra ngoài website/blog rồi cũng không phức tạp lắm đúng không?

CÁCH TẠO MỘT CHIẾN DỊCH EMAIL GỬI ĐẾN KHÁCH HÀNG

Khi bạn đã thu thập được một lượng email đăng ký nhận tin nhất định thì việc gửi mail cho họ khi có bài viết mới hoặc khi bạn muốn quảng bá tới khách hàng tiềm năng là rất quan trọng, và bạn không thể gửi email tới từng người một. Do đó, bạn cần tạo ra một chiến dịch email marketing để có thể gửi mail thường xuyên và tạo ra sự gắn kết với độc giả hoặc khách hàng của bạn, điều này sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

Để bắt đầu tạo một chiến dịch gửi thư bạn chọn Campaigns -> Create Campaign

Tiếp theo Mailchimp cho phép bạn lựa chọn 4 hình thức gửi thư. Nếu bạn chỉ muốn gửi theo cách thông thường như (thông báo, bản tin, khuyến mãi,…) thì chọn Regular Campaign (hình thức gửi email thông thường theo định dạng chữ văn bản hoặc HTML)Ngoài ra còn một 3 lựa chọn khác:

  • Plain-text campaign: Hình thức gửi email chỉ với đinh dạng văn bản thô sơ
  • A/B testing campaign:Hình thức gửi email với 2 lần khác nhau mục, đích để bạn có thể kiểm tra hiệu quả của từng chiến thuật gửi
  • RSS campaign:Gửi email tự động bằng cách tự lấy dữ liệu từ một RSS Feed. Thích hợp dùng cho việc tạo bản tin tự động gửi các bài mới trên website cho khách.

Sau khi bạn đã chọn hình thức gửi thì Mailchimp yêu cầu bạn chọn danh sách email (list) để gửi. Nhấn Next để tiếp tục.

Tiếp theo bạn cần nhập thông tin cho chiến dịch mail như tên chiến dịch, tiêu đề email, tên người gửi, email gửi… Kéo xuống bên dưới để tiết lập những theo dõi qua mạng xã hội, tracking… Thiết lập xong tiếp tục nhấn Next.

Ở bước kế tiếp nếu chỉ cần một nội dung email đơn giản thì bạn có thể chọn Basic, hoặc muốn gây ấn tượng với người đọc thì chuyển qua tag Theme để chọn những mẫu email có sẵn mà Mailchimp cung cấp cho bạn rồi chỉnh sửa cho phù hợp.

Bây giờ bạn muốn sửa thành phần nào trong email thì nhấp vào chỗ đó trong ô bên tay trái, sau đó sửa nội dung bên ô tay phải theo ý của bạn. Sau khi hoàn thành bạn nhấp Next để gửi mail ngay hoặc lên lịch gửi.

Như vậy là bạn đã có thể sử dụng được mailchimp nhằm mục đích gửi thư cho đọc giả rồi. Khi sử dụng WordPress bạn có thể cài thêm các Plugin để hỗ trợ việc tạo form, gửi email… như MailChimp Forms by MailMunchMailChimp for WordPress

LỜI KẾT

Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn sử dụng Mailchimp cơ bản nhất. Với dịch vụ Mailchimp miễn phí bạn có thể tạo cho mình chiến dịch email marketing với chi phí rẻ và không kém phần chuyên nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn muốn có thêm các tính năng cao cấp và chuyên nghiệp hơn nữa thì bạn nên sử dụng gói dịch vụ trả phí của Mailchimp để có thể đạt được những mục đích tốt hơn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng getresponse từ A tới Z

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký Payoneer và nhận 25 USD miễn phí 2017

Nổi bật

Hướng dẫn sử dụng chức năng Automation (gửi mail tự động) của MailChimp – Miễn phí 100%

Mailchimp là dịch vụ email marketing rất nổi tiếng đã chính thức cho phép sử …

One comment

  1. Chào ad, cho em hỏi làm sao để biết database của mình là chất lượng? Vì ở lần đầu tạo mailchimp, mình dùng email của mình làm test thử thì bị khóa luôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *