Bí quyết để tạo ra đơn hàng đầu tiên trên Lazada

Trong phần trước, Kynareview đã hướng dẫn bạn cách đăng ký gian hàng trên Lazada. Tuy nhiên, sau khi đã có gian hàng thì bạn cần làm là làm sao để sản phẩm của bạn hiển thị tốt khi khách hàng tìm kiếm từ đó thu hút khách hàng truy cập gian hàng của bạn và mua hàng

Tại sao bạn cần phải tối ưu sản phẩm trên Lazada?

Lazada là một trang TMĐT có hàng chục triệu khách hàng truy cập mỗi tháng và có hàng nghìn nhà bán hàng tại đây. Rõ ràng, đây là một nơi hoạt động thương mại rất sôi động và cũng vô cùng khốc liệt. Để thành công trên Lazada trước hết sản phẩm của bạn cần phải được khách hàng tìm thấy khi họ cần.

Thông thường, người dùng trên Lazada sẽ tìm kiếm sản phẩm theo 2 cách:

 • Gõ truy vấn tìm kiếm sản phẩm trên thanh tìm kiếm của Lazada
 • Truy cập danh mục theo menu chính của Lazada

Tuy vậy, dù khách hàng tìm kiếm bằng bất cứ hình thức nào thì thuật toán của Lazada sẽ tìm kiếm những sản phẩm liên quan với truy vấn tìm kiếm của khách hàng để chọn lọc hiển thị các sản phẩm đó.

Chính vì vậy, sản phẩm của bạn cần phải được tối ưu chính xác và phù hợp với nội dung tìm kiếm của khách hàng. Từ đó, giúp bộ máy tìm kiếm của Lazada có thể dễ dàng đưa sản phẩm của bạn hiện thị với khách hàng mục tiêu.

Những yếu tố chính ảnh hưởng tới sự hiện thị và xếp hạng sản phẩm của bạn trên tìm kiếm Lazada:

 • Thông tin sản phẩm
 • Ngành hàng
 • Giá bán
 • Điểm đánh giá tích cực của khách hàng

Trong đó, 3 yếu tố đầu tiên sẽ quyết định với một sản phẩm mới có thể có được vị trí hiển thị tốt trên lazada hay không. Tuy vậy, yếu tố thứ 4 sẽ quyết định độ bền vững của sản phẩm và niềm tin của khách hàng.

Như vậy, việc tối ưu sản phẩm sẽ giúp bạn tăng cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu hơn từ đó giúp gian hàng bạn có nhiều lượt truy cập hơn, tăng tỉ lệ chuyển đổi và gia tăng doanh số nhanh chóng.

Từ đây, bạn có thể thấy việc tối ưu sản phẩm là vô cùng quan trọng và bạn cần làm ngay đối với gian hàng mới và mỗi khi đăng sản phẩm mới.

Cách để tối ưu sản phẩm trên Lazada

Việc đăng sản phẩm của bạn càng chi tiết, chính xác, hấp dẫn ban nhiêu sẽ quyết định nhiều tới sự thành bại của bạn trong việc kinh doanh trên Lazada. Hãy đảm bảo các yêu tố về tiêu đề, danh mục, mô tả sản phẩm,…được hoàn thiện một cách kỹ lưỡng.

Tối ưu tiêu đề sản phẩm

Tiêu đề sản phẩm là yếu tố đầu tiên bạn cần nhập vào khi đăng sản phẩm trên Lazada và đây cũng là yếu tố quan trọng then chốt giúp cho khách hàng có truy cập sản phẩm của bạn hay không.

Vậy tiêu đề sản phẩm cần chứa những gì?

 • Thương hiệu
 • Dòng sản phẩm
 • Chất liệu, tính năng sản phẩm
 • Loại sản phẩm
 • Thuộc tính (Màu sắc,…)
 • Kích thước
 • Quy cách đóng gói hoặc số lượng

Tất nhiên không phải mọi sản phẩm đều có thể chứa đầy đủ các yếu tố như trên. Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm của bạn mà nên đưa các yếu tố phù hợp sao cho tiêu đều hấp dẫn nhất.

Chú ý: Tiêu đề sản phẩm của bạn bắt buộc phải chứa từ khóa khách hàng tìm kiếm để sản phẩm của bạn dễ dàng lên TOP tìm kiếm của Lazada. Đây là điều bắt buộc và là bí mật quan trọng trong việc đặt tiêu đề sản phẩm.

Cách lựa chọn từ khóa để đặt tên tiêu đề sản phẩm có ảnh hưởng lớn tới sự xuất hiện của bạn trong tìm kiếm của lazada và quyết định tới việc tăng trưởng doanh thu của bạn. Theo kinh nghiệm Kynareview tổng hợp từ nhiều nhà bán hàng thì họ khuyên nên đặt tiêu đề chứa từ 1-2 từ khóa mà khách hàng thường tìm kiếm.

Tiếp theo, độ dài tiêu đề của bạn cũng chỉ nên từ 115-145 ký tự mà thôi. Mặc dù Lazada cho phép độ dài tiêu đề tối đa là 255 ký tự nhưng bạn nên đặt tiêu đề không quá dài hay quá ngắn để có thể hiển thị đầy đủ tên sản phẩm nhất. Nếu trong tiêu đề có nhiều thông tin bạn nên đặt ngăn cách bằng các ký tự đặc biệt như (,), (-), (&),…

Để đơn giản hơn cho việc đặt tiêu đề thì bạn nên search từ khóa mục tiêu trên tìm kiếm của lazada và nghiên cứu 10 sản phẩm đứng đầu để từ đó lựa chọn cho mình cách đặt tên thích hợp nhất.

Đặt sản phẩm trong đúng danh mục

Bạn biết đấy một bộ quần âu nam nên đặt trong danh mục thời trang nam sẽ tốt hơn là đặt chúng trong danh mục đồ chơi. Do đó, việc đặt sản phẩm của bạn trong đúng danh mục của nó là việc làm quan trọng giúp tối ưu sự hiển thị sản phẩm của bạn.

Chú ý: Bạn nên chọn danh mục sản phẩm tới danh mục con tối đa có thể. Trong Lazada thì danh mục con cấp 4 là danh mục nhỏ nhất và bạn nên cố gắng đặt sản phẩm tới đó.

Danh mục sản phẩm là một trong những thông tin quan trọng mà bộ máy tìm kiếm của Lazada sẽ quét để quyết định sản phẩm của bạn có hiển thị với truy vấn nào đó. Do đó, hãy lựa chọn đúng danh mục sản phẩm để có thể tiếp cận mục tiêu khách hàng tiềm năng tốt hơn.

Mô tả sản phẩm chi tiết, hấp dẫn

Mô tả sản phẩm là một phần thông tin quan trọng quyết định tới việc khách hàng có mua sản phẩm của bạn hay không. Thông tin sản phẩm càng chi tiết, cụ thể, hấp dẫn bao nhiều thì tỷ lệ chuyển đổi sản phẩm đó sẽ tốt bấy nhiêu.

Có 2 phần quan trọng trong việc mô tả thông tin sản phẩm:

 • Thông tin nổi bật (Bắt buộc): Đây là thông tin bắt buộc phải điền nên nó rất quan trọng. Thông tin nổi bật này là các gạch đầu dong nói nên những đặc tính của sản phẩm mà hầu như mọi khách hàng sẽ đọc phần này.

 • Mô tả sản phẩm chi tiết: Phần này Lazada không bắt buộc bạn phải điền nhưng bạn vẫn nên trình bày nó đầy đủ, chi tiết và đẹp mắt nhất có thể. Trong phần này bạn nên thêm vào các từ khóa chính, từ khóa ngách liên quan để tối ưu sản phẩm với bộ máy tìm kiếm của Lazada và thậm chí là của cả Google. Tất nhiên trong phần này bạn nên thêm các câu kêu gọi hành động mua hàng (Call to Action) để tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Tối ưu hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh chắc chắn là một yếu tố quan trọng giúp khách hàng truy cập vào sản phẩm của bạn. Hình ảnh đẹp, rõ ràng sẽ tăng tỷ lệ khách hàng muốn ghé qua xem thử sản phẩm đó.

Đối với hình ảnh trên Lazada bạn nên:

 • Kích thước ảnh: Từ 500×500 đên 2000x2000px
 • Tỷ lệ ảnh: 1:1
 • Sử dụng ảnh nền trắng để làm nổi bật sản phẩm của bạn. Trừ các bức ảnh thời trang thì nên được phối trong không gian phù hợp.

Một số yêu cầu khác khi đăng sản phẩm trên Lazada

 • Hình ảnh phải rõ ràng, không bị mờ
 • Sản phẩm hiển thị 80% khung hình
 • Sản phẩm thể hiện rõ ràng đặc tính, hình ảnh thực, màu sắc của sản phẩm

Các thuộc tính sản phẩm

Sau khi truy vấn tìm kiếm sản phẩm cần thiết trên Lazada, khách hàng thường có xu hướng lọc các thuộc tính sản phẩm mình mong muốn để có thể dễ dàng tìm được sản phẩm mình cần hơn.

Chính vì vậy, việc bạn điền đầy đủ các thuộc tính sản phẩm như màu sắc, chất liệu, Size,…sẽ tăng cơ hội tiếp cận được khách hàng tiềm năng hơn.

Đánh giá sản phẩm

Một sản phẩm dù ban đầu bán tốt đến đâu nhưng nhận nhiều đánh giá không tốt sẽ làm giảm tỷ lệ chuyển đổi cho sản phẩm cũng như mất TOP hiển thị khi khách hàng tìm kiếm.

Hiện nay, khách hàng ngày càng chú trọng hơn vào các sản phẩm có các đánh giá tốt, các feedback tốt từ phía những người mua hàng trước đó để quyết định mua hàng.

Chính vì vậy, là một người bán hàng trên Lazada bạn nên tìm các giải pháp để tìm kiếm nhiều đánh giá tốt từ phía khách hàng.

Một số giải pháp để lấy đánh giá tốt từ khách hàng:

 • Gửi quà tặng nhỏ kèm theo trong gói hàng và một mẩu giấy cảm ơn và đề nghị khách hàng đánh giá.
 • Gửi email, chat, điện thoại nhờ khách hàng đánh giá.
 • Tặng Voucher giảm giá lần tiếp theo cho khách hàng đánh giá tốt.

Thông thường một sản phẩm có đánh giá từ 4,5 sao trên Lazada là rất tốt nhưng nếu bạn duy trì được ở mức đánh giá 4 sao cũng là một kết quả không tồi một chút nào.

Kết luận

Trên đây là một số bí quyết chi tiết giúp bạn có thể dễ dàng kiếm đơn hàng đầu tiên trên Lazada. Bạn hãy nhớ việc sản phẩm chính là yếu tố đầu tiên giúp khách hàng có thể nhìn thấy bạn, do đó hãy thật chú trọng đến các thông tin về sản phẩm nhé.

Các chiến lược để nâng cao hiệu quả bán hàng trên Lazada sẽ được Kynareview.com giới thiệu với bạn trong các phần tiếp theo trong loạt series bán hàng trên lazada nhé.

Kynareview.com

Nổi bật

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên lazada chi tiết

Bán hàng đa kênh đang là một xu hướng Hot hiện nay, và bán hàng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *